Vòng đời phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động

Có hàng nghìn ứng dụng di động được tạo mỗi ngày. Chỉ một phần nhỏ sẽ thành công trong thị trường cạnh tranh cao. Số liệu mới nhất từ Statista cho chúng ta biết rằng hiện có 2,7 triệu ứng dụng trong cửa hàng Google Play và người dùng Apple có 1,82 triệu ứng dụng để lựa chọn – tạo ra hàng tỷ lượt tải xuống mỗi năm.

Các doanh nghiệp biết cách tạo ra sản phẩm di động mang lại giá trị cho người dùng sẽ giành được lợi thế lớn so với đối thủ cạnh tranh. Đó là lý do tại sao kiến ​​thức về quy trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động – tức là biết cách bất kỳ công ty phần mềm nào tạo ra ứng dụng, từ khám phá đến phát hành và bảo trì – là rất quan trọng ở đây. Hãy xem quá trình này trông như thế nào.

1. Xác định ý tưởng

Các ứng dụng thành công – giống như các doanh nghiệp thành công nói chung – giải quyết một vấn đề thực sự cho khách hàng. Do đó, bước đầu tiên trong quá trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động là xác định đề xuất giá trị . Cách tốt nhất để làm như vậy là tập trung vào một vấn đề của nhóm mục tiêu của bạn.

Đó là lý do tại sao bạn cần bắt đầu với một Tuyên bố vấn đề, một mô tả ngắn gọn về khoảng cách giữa trạng thái hiện tại và trạng thái mong muốn.

Hãy thử trả lời một số câu hỏi: Ứng dụng của bạn sẽ giải quyết vấn đề gì? Nó sẽ thỏa mãn những nhu cầu nào? Sẽ được đền đáp nếu bạn dành thời gian và nỗ lực để đưa ra câu trả lời ngắn gọn nhất có thể: bạn thường nên nhắm vào một hoặc hai câu .

Lưu ý rằng bạn có thể bị cám dỗ để giải quyết nhiều vấn đề, vì công nghệ mở ra rất nhiều cơ hội. Tuy nhiên, mỗi vấn đề bạn cố gắng giải quyết có thể sẽ yêu cầu một tính năng bổ sung, rất có thể sẽ tăng gấp đôi một số chức năng sản phẩm hiện có khác và đồng thời, thêm mức độ phức tạp mới cho dự án của bạn.

Vì lý do này, bạn cần tập trung vào tính năng có giá trị nhất . Sẽ có thời gian để bổ sung các tính năng bổ sung sau ngay khi bạn nhận được phản hồi từ những người dùng đầu tiên và biết nhiều hơn về thị trường.

Ví dụ: UBER

Vấn đề: không có liên lạc giữa tài xế taxi và khách hàng của họ trong quá trình đặt xe; các quá trình đi xe đặt phòng mất quá nhiều thời gian và nỗ lực.

Giải pháp: ứng dụng di động kết nối tài xế với những người cần đi xe từ điểm A đến điểm B, loại bỏ mọi tác nhân không cần thiết (trung tâm cuộc gọi) & cho phép liên lạc trực tiếp và theo dõi tình trạng chuyến xe.

2. Nghiên cứu thị trường

Khi bạn nghĩ ra một ý tưởng sản phẩm đầy hứa hẹn, hãy đầu tư nguồn lực để xác minh nó trước khi bắt đầu phát triển. Ở giai đoạn này, hãy tự hỏi bản thân một câu hỏi nghiêm túc :

Một ứng dụng di động không thể thiếu? Đó có phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề?

Đây là một khó khăn. Có nhiều danh mục sản phẩm mà ứng dụng dành cho thiết bị di động là điều không cần bàn cãi. Trò chơi, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin đều là những trò cá cược khá an toàn. Tuy nhiên, nếu ý tưởng của bạn yêu cầu một công cụ phức tạp để viết , chỉnh sửa nội dung hoặc tập hợp dữ liệu, thì một trang web có thể là lựa chọn tốt hơn.

Khi thực hiện nghiên cứu thị trường, hãy thu thập phản hồi từ những người có liên quan đến thị trường ứng dụng trong tương lai của bạn – khách hàng, người trung gian, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và sản phẩm bổ sung và bổ sung.

Bạn cũng cần xác định nhóm đối tượng của mình , đó là những người có vấn đề mà bạn đang định giải quyết. Phân tích này nên bao gồm nhân khẩu học, động cơ, mô hình hành vi và mục tiêu của cá tính người mua của bạn .

Dưới đây là một số câu hỏi hữu ích bạn cần hỏi ở giai đoạn này của quá trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động:

⇒ Người dùng là ai? Sở thích của họ là gì?
⇒ Các đối thủ cạnh tranh đang làm gì? Họ có ứng dụng không? Nếu vậy, họ cung cấp những tính năng nào?
⇒ Mô hình kinh doanh ứng dụng của đối thủ cạnh tranh là gì?
⇒ Các ứng dụng khác được tiếp thị và quảng bá như thế nào?
⇒ Những nền tảng nào chúng ta cần hỗ trợ đầu tiên?
⇒ Tiến trình và ngân sách cho việc phát triển ứng dụng là gì?

Ví dụ: Hailo

Hailo là một lựa chọn thay thế Uber của Anh. Họ muốn cạnh tranh với công ty dẫn đầu thị trường ở NYC bằng cách đưa ra mức giá thấp hơn cho “taxi vàng” truyền thống của địa phương. Thật không may cho họ, phần lớn tài xế taxi da vàng không sử dụng điện thoại di động, điều này đã làm giảm đáng kể số lượng xe hơi dành cho người dùng Hailo. Việc phân tích tính cách người dùng chuyên sâu hơn sẽ giúp Hailo tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

3. Wireframing

Khung dây là một lược đồ của một ứng dụng. Với wireframing, bạn có thể điều hành hội thảo lập bản đồ hành trình của người dùng , hình dung nhanh sản phẩm cuối cùng và quyết định những tính năng nào bạn nên làm việc.

Khung dây sẽ đóng vai trò như một bản thiết kế xác định cấu trúc , nội dung và chức năng của ứng dụng của bạn . Wireframe không bao gồm bất kỳ yếu tố thiết kế trực quan nào, có thể gây mất tập trung ở giai đoạn này và có thể được thảo luận và tinh chỉnh sau đó, trong giai đoạn phát triển phần mềm.

Wireframe tập trung hoàn toàn vào cấu trúc thông tin và hệ thống phân cấp của ứng dụng – khả năng sử dụng, điều hướng, v.v.

Giai đoạn này chủ yếu đóng vai trò là cầu nối giữa nghiên cứu và thiết kế. Ban đầu, nó thường diễn ra trên bảng trắng hoặc giấy, cho phép bạn hình dung luồng người dùng ứng dụng của mình một cách đơn giản.

Bất kỳ thay đổi nào cũng có thể được thực hiện dễ dàng ở giai đoạn này – việc xóa một vài nét trên bảng trắng đơn giản hơn nhiều (và rẻ hơn) so với việc viết lại mã sau này trong quá trình phát triển.

4. Tạo mẫu

Bạn có thể sử dụng các trình tạo ứng dụng tự nhiên để tạo phiên bản đầu tiên của ứng dụng – MVP – và thu thập phản hồi.

Khi bạn đã có wireframe và bảng phân cảnh, đã đến lúc tạo một nguyên mẫu tương tác. Bằng cách sử dụng nó, bạn sẽ có thể xác minh khái niệm của mình trước khi bắt đầu phát triển phần mềm.

Tạo mẫu là một bước quan trọng trong quá trình phát triển ứng dụng. Với một mẫu thử nghiệm, bạn có thể đánh giá thiết kế, thu thập phản hồi từ người dùng mục tiêu và các bên liên quan, giới thiệu ý tưởng của bạn với các nhà đầu tư (hoặc những người ra quyết định trong tổ chức của bạn). Ngoài ra, sau giai đoạn thử nghiệm khi bạn bắt đầu xây dựng sản phẩm cuối cùng, các kỹ sư phần mềm sẽ dễ dàng hiểu được mô hình kinh doanh của bạn và triển khai ứng dụng tốt hơn.

Hiện tại, bạn có thể chọn từ nhiều nhà xây dựng ứng dụng thấp và không có mã sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ bộ công cụ cho phép tạo ứng dụng mà không cần kỹ năng viết mã. Ví dụ: bạn có thể xem Glideapps hoặc Thunkable

5. Thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX)

Với khuôn khổ ứng dụng của bạn được phác thảo và các nguyên mẫu đang lưu hành, đã đến lúc sử dụng phản hồi sớm và bắt tay vào thiết kế UI và UX . Có rất nhiều điều cần xem xét ở đây. Trên tất cả, giao diện phải dễ dàng và trực quan cho nhóm mục tiêu của bạn – nó cần phải nhất quán với các ứng dụng mà họ đã sử dụng.

Tính nhất quán cũng rất cần thiết – tất cả các chế độ xem và hành động của người dùng phải “giống nhau”. Tất cả các chế độ xem phải tuân theo các nguyên tắc phong cách giống nhau. Nếu chủ đề trung tâm của bạn là màu trắng, thì hãy cân nhắc sử dụng màu này trong càng nhiều chế độ xem càng tốt. Giữ cho dòng người dùng trôi chảy và nhất quán . Làm cho việc điều hướng trở nên dễ đoán và dễ hiểu – người dùng nên trực quan biết một nút sẽ đưa họ đến đâu.

Từ góc độ người dùng, bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng việc sử dụng những thứ như hoạt ảnh và cửa sổ bật lên . Ví dụ: quá nhiều hoạt ảnh có thể gây mất tập trung, trong khi lạm dụng cửa sổ bật lên có thể làm gián đoạn luồng người dùng. Đôi khi, tốt hơn là chỉ hiển thị một thông báo hơn là buộc người dùng phải tương tác bổ sung để đóng cửa sổ bật lên.

Cuối cùng, hãy biết nền tảng của bạn và tuân thủ các nguyên tắc chính thức của nền tảng mà bạn đang nhắm mục tiêu. Tư vấn Thiết kế Material Design của Google dành cho Android và Giao diện Con người dành cho iOS sẽ đảm bảo bạn thiết kế giao diện của mình một cách chính xác cho các nền tảng tương ứng.

6. Phát triển

Sử dụng phương pháp nhanh nhẹn, bạn có thể chia nhỏ tất cả công việc thành các mốc quan trọng nhỏ hơn và xây dựng ứng dụng của mình theo một chuỗi chu kỳ . Những bước chạy nước rút hàng tuần này bao gồm lập kế hoạch, phát triển, kiểm tra và đánh giá.

Giai đoạn phát triển bao gồm làm việc trên một số lĩnh vực quan trọng:

6.1. Giao diện người dùng là phía người dùng của ứng dụng. Làm việc trên nó bao gồm thiết kế bố cục, tương tác người dùng, điều hướng, đồ họa và xử lý dữ liệu.

6.2. Phần phụ trợ là phần mà người dùng không nhìn thấy. Nó bao gồm các lĩnh vực như quản lý dữ liệu, giao tiếp máy khách-máy chủ hoặc truy cập vào đám mây.

Các wireframe đóng vai trò là hướng dẫn cho các cấu trúc phụ trợ – API, máy chủ, dịch vụ thông báo đẩy, v.v. Tuy nhiên, nếu ứng dụng của bạn tương đối nhỏ và không phụ thuộc nhiều vào tương tác đa nền tảng, thì việc sử dụng Mobile Backend làm Nền tảng giải pháp (mBaaS) chẳng hạn như Firebase .

Trong giai đoạn phát triển, các kỹ sư phần mềm có thể đề xuất suy nghĩ lại một số thiết kế, một tính năng hoặc một phần tử UX . Loại bỏ các yếu tố thừa có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian (và tiền bạc).

Thử nghiệm sớm và thường xuyên là cách duy nhất để đảm bảo các ứng dụng dành cho thiết bị di động mạnh mẽ, hoạt động tốt và hiệu suất cao. Một Quality Assurance (QA) Chuyên nên tham gia nhóm nghiên cứu càng sớm càng tốt, để đảm bảo các ứng dụng được đơn vị thử nghiệm cho khả năng sử dụng, tính tương thích, an ninh, căng thẳng, và hiệu suất.

7. Thiết lập mục tiêu và phân tích

Dữ liệu về cách mọi người tương tác với sản phẩm, những phần nào của sản phẩm được sử dụng nhiều hơn và nơi họ gặp khó khăn hoặc thoát khỏi sự thất vọng, là vô giá. Trước khi bạn nhận được những hiểu biết có giá trị này, bạn thực tế đã bị mù.

Dựa trên phân tích người dùng , bạn có thể sửa lỗi, thêm tính năng, cải thiện chức năng và các phần tử UX.

Cuối cùng, bạn có thể tập trung vào sự tham gia của đúng nhóm và theo dõi các mục tiêu kinh doanh của mình.

8. Xuất bản

Không cần phải vội vàng triển khai. Bạn có thể thu thập phản hồi bằng cách sử dụng nguyên mẫu của mình, đồng thời khám phá thị trường và nhu cầu của nhóm mục tiêu trong hội thảo với các bên liên quan.

Khi bạn đã thử nghiệm ứng dụng và thiết lập các mục tiêu và công cụ phân tích, bạn có thể coi nó đã sẵn sàng để ra mắt chính thức . Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi xuất bản là đảm bảo rằng bạn đã định cấu hình bản phát hành để tuân thủ các chính sách hiện tại của App Store và Google Play.

Viết mô tả chất lượng cao nhấn mạnh đề xuất giá trị của ứng dụng của bạn và coi nó là trung tâm của tất cả các tài liệu tiếp thị. Tạo hình ảnh có độ phân giải cao về ứng dụng của bạn cho các cửa hàng ứng dụng, cũng như mô tả bằng văn bản chất lượng cao và các tài liệu tiếp thị khác.

Bạn nên kiên nhẫn khi nói đến sự chấp thuận của cửa hàng . Điều này đặc biệt quan trọng khi xuất bản trên App Store. Apple sẽ xem xét thủ công tất cả các ứng dụng được gửi và thường mất vài ngày trước khi họ chấp nhận ứng dụng của bạn.

Đôi khi, Apple yêu cầu thay đổi để tuân thủ các quy định khác nhau trước khi được cấp quyền tham gia. Với Google, ứng dụng của bạn thường sẽ xuất hiện trong cửa hàng vào ngày gửi.

9. Thúc đẩy

Thị trường ứng dụng di động cực kỳ cạnh tranh . Mặc dù mọi người dành trung bình gần ba giờ mỗi ngày với điện thoại di động ( như dữ liệu của Hoa Kỳ cho thấy ), sự chú ý của họ được phân chia giữa các sản phẩm khác nhau và các ứng dụng mạng xã hội, âm nhạc và mạng xã hội phổ biến nhất chiếm thị phần lớn nhất sự chú ý của họ .

Bạn cần đưa thông điệp đề xuất giá trị của mình đến đúng đối tượng . Quảng cáo ứng dụng dành cho thiết bị di động đòi hỏi sự đầu tư, thời gian tốt và thông điệp đầy đủ, dễ hiểu.

Khi lập kế hoạch cho một chiến dịch tiếp thị hoặc PR, biết nhóm mục tiêu của bạn là điều cần thiết. Một phương pháp hay khác là giải phóng phần lớn ngân sách quảng cáo của bạn sau khi nhận được phản hồi, xác minh xem bạn đã xác định đúng nhóm mục tiêu chưa và nếu có thể, hãy khắc phục các vấn đề quan trọng nhất có thể xảy ra trong sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) của bạn .

Việc quản lý các nỗ lực tiếp thị của bạn sẽ dễ dàng hơn khi sản phẩm của bạn đạt được sức hút và bạn có thể bắt đầu đo lường lợi tức đầu tư vào quảng cáo và khuyến mại.

10. Bảo trì

Việc phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động không kết thúc với việc ra mắt . Quá trình phát triển ứng dụng di động là một nỗ lực không ngừng. Có một số hoạt động, bạn cần tập trung vào trong giai đoạn bảo trì như sửa lỗi và các vấn đề khác, phản hồi phản hồi và yêu cầu tính năng từ người dùng, cũng như điều chỉnh cơ sở hạ tầng để xử lý sự phổ biến ngày càng tăng.

Ứng dụng phải đáp ứng với những thay đổi về công nghệ , cơ hội mới và thách thức xuất hiện khi các cửa hàng ứng dụng đưa ra các yêu cầu mới (giống như điều đã xảy ra với Đăng nhập bằng Apple gần đây).

Nếu ứng dụng của bạn thành công, các nhiệm vụ bảo trì sẽ không bao giờ kết thúc sau khi phản hồi bắt đầu từ người dùng cho bản phát hành đầu tiên. Với các công cụ phân tích đầy đủ, bạn có thể đo lường các mục tiêu kinh doanh và tối ưu hóa hiệu suất của ứng dụng.

Theo thời gian, bạn sẽ cần phải xem lại từng bước của quy trình để thúc đẩy sự phát triển và duy trì (giảm thiểu số lượt gỡ cài đặt), theo kịp đối thủ và kiếm tiền từ ứng dụng của bạn.

Phát triển ứng dụng di động của bạn

Có nhiều bước đối với quy trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động và rất nhiều quá trình ra quyết định và thử nghiệm quan trọng liên quan đến quá trình này. Để nổi bật giữa đám đông, bạn cần nghiên cứu sâu và chuyên môn giỏi để chắc chắn rằng sản phẩm của bạn đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

CÔNG TY TNHH TM DV KHÁNH NGUYÊN MEDIA

Trụ sở:

124/14/24 Võ Văn Hát, P. Long Trường, Q. 9, Tp HCM, Việt Nam

Văn phòng 1:

Số 6 Phan Đình Giót, P. 2, Q. Tân Bình, Tp HCM, Việt Nam

Văn phòng 2:

7/23 Đường 14, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp. HCM, Việt Nam

+84 090 240 3334

apps@khanhnguyenmedia.com

apps@dhdesignvn.com

www.khanhnguyenmedia.com

www.dhdesignvn.com

www.thietkewebs.website

© 2020 Khánh Nguyên Media. Design By Khánh Nguyên Media