React Native nó được sử dụng như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã thảo luận về phát triển đa nền tảng, hãy cùng xem xét cơ chế của React Native và nó khác với bất cứ thứ gì chúng ta đã thấy trước đây như thế nào.

Đừng lo lắng nếu bạn không phải là dân kỹ thuật – chúng tôi sẽ giải thích điều này theo thuật ngữ của người dân.

Như đã đề cập trước đó, React Native được viết bằng sự kết hợp của JavaScript và JXL, một mã đánh dấu đặc biệt giống với XML. Khung công tác có khả năng giao tiếp với cả hai lĩnh vực – các chuỗi dựa trên JavaScript và các chuỗi ứng dụng gốc, tồn tại.

Giao tiếp này hoạt động như thế nào? React Native sử dụng cái gọi là “cầu nối”. Mặc dù các chuỗi JavaScript và Native được viết bằng các ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau, nhưng đó là tính năng cầu nối giúp giao tiếp hai chiều có thể thực hiện được.

Điều này có nghĩa là – nếu bạn đã có ứng dụng iOS hoặc Android gốc – bạn vẫn có thể sử dụng các thành phần của nó hoặc chuyển sang phát triển React Native.

Điều gì làm cho React Native trở nên độc đáo?

Sự khác biệt giữa React Native và các giải pháp phát triển đa nền tảng khác (ví dụ: Cordova và PhoneGap ) là React Native không hiển thị WebViews trong mã của nó. Nó chạy trên các khung nhìn và thành phần thực tế, gốc. Đây là một trong những lý do tạo nên thành công ngoạn mục của React Native.

Ví dụ về các ứng dụng được xây dựng bằng React Native

Bây giờ bạn đã biết React Native là gì và nó hoạt động như thế nào, đã đến lúc xem xét các sản phẩm được xây dựng bằng nó. Đây là lựa chọn của chúng tôi về các ứng dụng React Native phổ biến.

Facebook

Facebook là một trong những ứng dụng React Native phổ biến nhất và không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi đề cập đến nó đầu tiên, vì nó đã khai sinh ra ngôn ngữ lập trình này và là động lực chính đằng sau sự phát triển của nó.

Facebook nhằm mục đích mang lại tất cả các lợi ích phát triển web cho thiết bị di động , như lặp lại nhanh chóng và có một nhóm phát triển sản phẩm duy nhất và đây là cách React Native ra đời. Công ty đã sử dụng nó để phát triển ứng dụng Trình quản lý quảng cáo của riêng mình trong iOS và Android – cả hai phiên bản đều được tạo bởi cùng một nhóm phát triển.

Skype

Skype là một ví dụ điển hình khác về ứng dụng React Native dành cho thiết bị di động. Vào năm 2017, Skype thông báo rằng họ đang xây dựng một ứng dụng hoàn toàn mới dựa trên React Native. Điều này đã mang lại rất nhiều sự phấn khích từ người dùng, vì phiên bản cũ gặp phải một số vấn đề.

Ứng dụng mới được thiết kế lại hoàn toàn , từ các biểu tượng đến giao diện nhắn tin mới, hiện có ba phần trò chuyện: tìm, trò chuyện và chụp. Microsoft, công ty sở hữu Skype, đã quyết định sử dụng React Native không chỉ trong ứng dụng di động mà còn trong phiên bản máy tính để bàn của nền tảng này.

Instagram

Instagram đã quyết định tích hợp React Native vào ứng dụng gốc hiện có của mình, bắt đầu với chế độ xem Thông báo đẩy có nguồn gốc là WebView. May mắn thay, không cần thiết phải xây dựng cơ sở hạ tầng điều hướng, vì giao diện người dùng đủ đơn giản để đối phó mà không có. Việc sử dụng các nhóm sản phẩm được phép của React Native để cải thiện tốc độ của nhà phát triển lên 85-99%.

Walmart

Một ví dụ thú vị khác về React Native? Ứng dụng iOS và Android của Walmart. Người bán tạp hóa người Mỹ nổi tiếng với những quyết định công nghệ táo bạo – và một trong số họ đã viết lại hoàn toàn các ứng dụng di động của mình thành React Native.

Trước đây, một số phần của ứng dụng Walmart có các chế độ xem web được nhúng, mà – như Walmart Labs đã chỉ ra – giảm xuống dưới “tiêu chuẩn mà cả chúng tôi và khách hàng của chúng tôi đều yêu cầu”.

Sau khi chuyển sang React Native, hiệu suất của cả ứng dụng iOS và Android đã được cải thiện đáng kể – gần như cấp độ gốc. Chín mươi lăm phần trăm cơ sở mã được chia sẻ cho Android và iOS; hơn nữa, có một nhóm duy nhất quản lý và phát triển cả hai ứng dụng.

Dưới đây là một số lợi ích khác mà Walmart nhận thấy sau khi giới thiệu React Native:

⇒ Một thời gian ngắn để tiếp thị.
⇒ Cả hai nền tảng có thể được cập nhật trong cùng một ngày.
⇒ Vì React Native được viết bằng JavaScript nên việc tham gia các nhóm khác rất dễ dàng.
⇒ Giao diện người dùng của các ứng dụng iOS và Android là dành riêng cho nền tảng, mang lại cho các ứng dụng cảm giác nguyên bản và trải nghiệm mượt mà.

“Từ các công ty khởi nghiệp đến các công ty nằm trong danh sách Fortune 500, nếu bạn đang cân nhắc thực hiện một dự án di động mới, hãy cân nhắc sử dụng React Native – chúng tôi biết bạn sẽ không hối tiếc.”

SoundCloud Pulse

SoundCloud quyết định chuyển sang React Native để phát triển SoundCloud Pulse , một ứng dụng dành cho những người sáng tạo âm nhạc.

Mặc dù ban đầu họ dự định phát triển hai ứng dụng gốc riêng biệt (và bắt đầu với iOS), họ thấy khó tuyển dụng một đội ngũ kỹ sư iOS. Họ cũng lo lắng rằng việc phát triển hai ứng dụng riêng biệt sẽ có nghĩa là họ sẽ không thể đồng bộ hóa các bản phát hành cho iOS và Android .

Do đó, họ quyết định sử dụng React Native để lái thử và phát triển một nguyên mẫu của dịch vụ bằng cách sử dụng khung ứng dụng di động đa nền tảng. Các kỹ sư của SoundCloud đã rất ngạc nhiên trước nhịp độ – các màn hình nguyên mẫu đã được mã hóa vào cuối tuần đầu tiên. Họ cũng thấy dễ dàng kết nối các thư viện gốc hiện có của họ với React Native. Trải nghiệm tích cực này đã thuyết phục SoundCloud sử dụng khuôn khổ cho ứng dụng sắp ra mắt của mình.

Cuối cùng, các nhà phát triển JavaScript đã làm việc với các nhà phát triển iOS hiện tại của SoundCloud để đảm bảo chia sẻ kiến ​​thức phù hợp.

SoundCloud khen ngợi React Native vì tốc độ của nó, khả năng tiếp cận tốt hơn với các nhà phát triển (vốn là thách thức khi họ xem xét phát triển di động gốc), tiết kiệm chi phí và một cộng đồng nguồn mở phát triển mạnh.

Họ thừa nhận rằng họ đã trúng số độc đắc với React Native và sẽ sử dụng nó cho các dự án trong tương lai.

Tỏa sáng

Shine là một ví dụ tuyệt vời khác về ứng dụng React Native. Nó giúp người dùng đối phó với căng thẳng hàng ngày thông qua thiền định, các bài báo truyền cảm hứng, v.v.

Khi những người sáng tạo của Shine lần đầu tiên quyết định biến ý tưởng của họ thành một ứng dụng và đưa nó đến thị trường Hoa Kỳ, họ đã đặt cược vào iOS (vào thời điểm đó, chiếm khoảng một nửa thị trường thiết bị di động của Mỹ). Tuy nhiên, họ đã lên kế hoạch đưa Shine đến với người dùng Android nếu ứng dụng iOS của họ trở nên phổ biến. Đó là nơi React Native phát huy tác dụng.

Lợi ích của React Native

Chúng ta đã thảo luận về các sản phẩm được xây dựng bằng React Native, vì vậy hãy chuyển sang những ưu điểm của việc phát triển React Native và tại sao bạn nên chọn nó làm giải pháp để xây dựng ứng dụng di động của mình.

Khả năng tái sử dụng mã – phát triển đa nền tảng

Có thể sử dụng lại mã là lợi thế lớn nhất của React Native và nó chỉ ra rằng các ứng dụng có thể chạy hiệu quả trên nhiều nền tảng – đó là điều mà các CEO và Chủ sở hữu sản phẩm thực sự đánh giá cao. Họ có thể tích hợp 90% khuôn khổ gốc để sử dụng lại mã cho cả hai hệ thống hoạt động.

Các kỹ sư tại Discord nói , “chúng tôi đã dùng thử React Native vào ngày nó được phát hành cho Android. Chúng tôi rất ngạc nhiên vì chúng tôi có thể làm cho ứng dụng iOS toàn diện của mình chạy trên Android một cách dễ dàng và nhanh chóng – chỉ mất hai ngày và nó đã được xây dựng!”

Một tin tuyệt vời khác là có thể sử dụng mã ứng dụng web để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động nếu cả hai đều đang sử dụng React Native. Nó cũng tăng tốc thời gian phát triển vì nó bao gồm các thành phần được phát triển trước, được đưa vào thư viện mã nguồn mở.

Cộng đồng nhà phát triển lớn

React Native là một nền tảng JavaScript mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển đóng góp kiến ​​thức của họ vào sự phát triển của khung công tác, tất cả đều có thể truy cập miễn phí.

Nếu bất kỳ nhà phát triển nào gặp sự cố trong khi phát triển ứng dụng, thì họ có thể nhờ cộng đồng hỗ trợ (tính đến giữa năm 2020, có gần 50.000 người đóng góp tích cực cho thẻ React Native trong Stack Overflow).

Sẽ luôn có người có thể giúp họ giải quyết các vấn đề của họ – điều này cũng có tác động tích cực đến việc cải thiện kỹ năng viết mã.

Hiệu quả chi phí

Một lợi thế khác của phát triển React Native là hiệu quả chi phí lớn hơn. Như đã đề cập trước đó, điều này là do các nhà phát triển có thể sử dụng cùng một đoạn mã để xây dựng ứng dụng cho iOS và Android.

Nó có nghĩa là bạn không phải thuê hai nhóm nhà phát triển iOS và Android riêng biệt để hoàn thiện dự án của mình; một đội nhỏ là đủ để xây dựng nó. Chi phí phát triển ứng dụng trong React Native thấp hơn nhiều so với các ứng dụng được xây dựng bằng ngôn ngữ không cho phép phát triển đa nền tảng.

Làm mới nhanh

Làm mới nhanh cho phép các nhà phát triển chạy ứng dụng trong khi cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới và sửa đổi giao diện người dùng. Các thay đổi có thể nhìn thấy ngay lập tức và nhà phát triển không cần phải xây dựng lại toàn bộ ứng dụng.

Điều này dẫn đến hai lợi ích đáng kể: tiết kiệm thời gian – vì các lập trình viên tiết kiệm thời gian biên dịch và tăng năng suất – vì họ không mất bất kỳ trạng thái nào khi kết hợp các thay đổi vào ứng dụng.

Simple UI

Việc phát triển React Native sử dụng React JavaScript để xây dựng giao diện của ứng dụng, giúp ứng dụng phản hồi nhanh hơn và nhanh hơn với thời gian tải giảm, dẫn đến trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn. Nhờ giao diện người dùng phản ứng và cách tiếp cận dựa trên thành phần, khuôn khổ hoàn hảo để xây dựng các ứng dụng có cả thiết kế đơn giản và phức tạp.

Các ứng dụng nhanh

Một số cho rằng mã React Native có thể có ảnh hưởng bất lợi đến hiệu suất của ứng dụng. Mặc dù JavaScript sẽ không chạy nhanh như mã gốc, nhưng sự khác biệt này là không thể nhận thấy đối với mắt người. Để chứng minh thêm, chúng tôi quyết định chạy thử nghiệm so sánh hai phiên bản của một ứng dụng đơn giản được viết bằng React Native và Swift – cả hai đều đạt được kết quả hiệu suất tương tự.

Chứng minh tương lai

Xem xét tốc độ mà framework tiếp nhận thị trường và cách tiếp cận đơn giản của nó để giải quyết các vấn đề phát triển, tương lai của React Native cho các ứng dụng đa nền tảng có vẻ tươi sáng. Mặc dù nó có một vài nhược điểm, mà chúng ta sẽ thảo luận trong phần tiếp theo, tốc độ và sự thuận tiện của việc phát triển đã bù đắp cho chúng.

Với tất cả những điều này, bây giờ chúng ta hãy xem tại sao React Native có khả năng không phù hợp với bạn.

React Native: Rủi ro và mặt hạn chế

Dưới đây là bốn nhược điểm tiềm ẩn hàng đầu mà bạn cần biết trước khi quyết định phát triển một ứng dụng React Native .

Thiếu một số mô-đun tùy chỉnh

Mặc dù React Native đã xuất hiện được vài năm nay, nhưng một số mô-đun tùy chỉnh vẫn còn chỗ để cải thiện hoặc hoàn toàn bị thiếu. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần chạy ba cơ sở mã riêng biệt (cho React Native, iOS và Android) thay vì chỉ một.
Điều đó đang được nói, nó không phải là một sự xuất hiện phổ biến. Trừ khi bạn đang phát triển ứng dụng của mình từ đầu hoặc cố gắng hack một ứng dụng hiện có, bạn có thể sẽ không gặp phải những vấn đề này.

Các vấn đề về khả năng tương thích và gỡ lỗi

Mặc dù có thể gây bất ngờ – sau cùng, React Native được sử dụng bởi những người chơi công nghệ hàng đầu – nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm . Các nhà phát triển của bạn có thể gặp nhiều vấn đề khác nhau với khả năng tương thích của gói hoặc các công cụ gỡ lỗi. Nếu các nhà phát triển của bạn không thành thạo React Native, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bạn khi họ dành thời gian khắc phục sự cố kéo dài.

Khả năng mở rộng

Hầu hết thời gian, React Native sẽ hoạt động rất tốt cho bạn ngay cả khi ứng dụng của bạn cuối cùng phát triển thành một giải pháp phức tạp , phức tạp . Rốt cuộc, các công ty như Facebook và Skype đã tìm thấy nhiều thành công với khuôn khổ và đã sử dụng nó một cách nhất quán trong nhiều năm. Tuy nhiên, một số công ty đã quyết định rút lui khỏi sử dụng React Native.

Ví dụ, Airbnb đã quyết định sử dụng khuôn khổ cho ứng dụng di động của mình khi công ty chỉ là một công ty khởi nghiệp mới nổi. Tuy nhiên, theo thời gian, React Native tỏ ra không phù hợp với kế hoạch tăng trưởng của công ty và Airbnb đã phải dùng đến việc phát triển hai ứng dụng gốc. Với những tiến bộ hiện tại trong RN và với các lựa chọn kiến ​​trúc phần mềm phù hợp, các vấn đề về khả năng mở rộng có thể dễ dàng được ngăn chặn.

Cần trợ giúp của nhà phát triển bản địa

Bạn có nhớ tính năng “bắc cầu” mà chúng tôi đã đề cập trước đó trong bài đăng này không? Như đã cho thấy, React Native kết nối JavaScript với mã di động gốc . Điều này có nghĩa là nếu bạn đặt một nhà phát triển không có kiến ​​thức về phát triển thiết bị di động gốc phụ trách, họ sẽ gặp khó khăn khi kết hợp mã gốc vào cơ sở mã RN. Do đó, bạn sẽ cần một số hỗ trợ từ các nhà phát triển Android hoặc iOS để hướng dẫn họ trong suốt quá trình. Nếu bạn là một công ty nhỏ, bạn có thể không muốn thuê các nhà phát triển thiết bị di động bản địa, vì điều này phát sinh thêm chi phí.

Một cách để giải quyết vấn đề này là nhờ một công ty tư vấn phần mềm hỗ trợ bạn với các yếu tố iOS và Android gốc.

CÔNG TY TNHH TM DV KHÁNH NGUYÊN MEDIA

Trụ sở:

124/14/24 Võ Văn Hát, P. Long Trường, Q. 9, Tp HCM, Việt Nam

Văn phòng 1:

Số 6 Phan Đình Giót, P. 2, Q. Tân Bình, Tp HCM, Việt Nam

Văn phòng 2:

7/23 Đường 14, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp. HCM, Việt Nam

+84 090 240 3334

apps@khanhnguyenmedia.com

apps@dhdesignvn.com

www.khanhnguyenmedia.com

www.dhdesignvn.com

www.thietkewebs.website

© 2020 Khánh Nguyên Media. Design By Khánh Nguyên Media