Những thách thức thiết kế ứng dụng hàng đầu và giải pháp của chúng

Ứng dụng di động và điện thoại thông minh đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày trong kỷ nguyên hiện đại. Việc sử dụng thiết bị di động đang ở mức cao nhất mọi thời đại và không có dấu hiệu chậm lại trong tương lai gần.

Mọi người đang nhận được thông báo đẩy trên màn hình của họ mỗi ngày. Ứng dụng di động yêu thích của họ chỉ cách họ một cú nhấp chuột 24/7/365.

Theo nghiên cứu mới, có hơn 8,93 triệu ứng dụng di động có sẵn trên toàn thế giới. Nhưng không phải tất cả các ứng dụng này đều thành công. Nếu bạn muốn tạo ứng dụng, thiết kế ứng dụng cần được ưu tiên hàng đầu.

Tại Khánh Nguyên Media, chúng tôi đã phát triển hơn 10.000 ứng dụng di động trên nền tảng của mình. Chúng tôi biết mọi thứ cần biết về thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động. Kinh nghiệm của chúng tôi khi làm việc với rất nhiều nhà phát triển khác nhau đã dạy cho chúng tôi một số thách thức chung mà các nhà thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động phải đối mặt hàng ngày.

Chúng tôi đã tạo hướng dẫn này để bạn có thể xác định trước những thách thức này, tránh chúng và khắc phục chúng. Hãy đi sâu vào.

Tại sao thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động lại quan trọng như vậy

Đầu tiên và quan trọng nhất, điều gì khiến thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động được ưu tiên cao như vậy?

Để ứng dụng thành công, người dùng cuối phải có trải nghiệm thú vị. Điều này liên quan trực tiếp đến giao diện người dùng của bạn và các yếu tố thiết kế trực quan khác. Một thiết kế ứng dụng tuyệt vời sẽ thu hút mọi người đến với ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn. Bạn có thể sử dụng thiết kế của mình để xây dựng lòng trung thành của khách hàng và thiết lập chiến lược xây dựng thương hiệu của mình.

Nói một cách dễ hiểu, mọi người không muốn sử dụng một ứng dụng nếu thiết kế có sai sót. Thiết kế kém sẽ dẫn đến tỷ lệ bỏ qua cao, tỷ lệ giữ chân thấp và đè bẹp tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Dữ liệu sao lưu điều này. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy có tới 90% người dùng đã ngừng sử dụng một ứng dụng do trải nghiệm kém. 68% người nói rằng họ ngừng sử dụng một ứng dụng nếu ứng dụng đó có trải nghiệm người dùng (trải nghiệm người dùng) được thiết kế kém.

Mặt khác, 74% mọi người có nhiều khả năng sử dụng ứng dụng của bạn hơn nếu ứng dụng đó có trải nghiệm người dùng hấp dẫn.

11 lỗi thiết kế ứng dụng phổ biến (Cách tránh và khắc phục)

Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, đây là những vấn đề thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động phổ biến nhất mà mọi người mắc phải hàng ngày. Bạn và nhóm phát triển của bạn có thể tránh những vấn đề này và khắc phục chúng bằng cách làm theo các giải pháp và phương pháp hay nhất của chúng tôi. 

1 - Vấn đề về Tương thích Thiết kế

Bạn cần hiểu rằng ứng dụng di động của bạn không hoạt động trong môi trường chân không. Nó tồn tại trên thiết bị của người dùng cùng với hàng chục ứng dụng khác.

Trên thực tế, người dùng điện thoại thông minh trung bình có hơn 80 ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động của họ.

Một lỗ hổng thiết kế lớn trong các ứng dụng là không đảm bảo khả năng tương thích với các ứng dụng khác trên thiết bị của người dùng.

Ví dụ: các ứng dụng theo dõi hợp đồng đã tăng vọt mức độ phổ biến do các sự kiện toàn cầu rõ ràng. Các ứng dụng này lấy dữ liệu vị trí địa lý của các ứng dụng khác trên điện thoại thông minh và sử dụng thông tin đó để xem người dùng đang ở đâu và liệu họ có bị nhiễm vi-rút hay không. Nhưng nếu ứng dụng của bạn không hoạt động và chơi tốt với phần mềm khác, các tính năng đó sẽ bị lỗi.

Dung dịch
Tận dụng các công cụ kiểm tra tính tương thích khi bạn đang thiết kế một ứng dụng. Kiểm tra khả năng tương thích thường được sử dụng để đảm bảo ứng dụng của bạn hoạt động trên nhiều nền tảng và thiết bị. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để kiểm tra khả năng tương thích của nó với các phần mềm khác.

Trong trường hợp này, phần mềm bạn đang thử nghiệm sẽ là các ứng dụng khác. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn ứng dụng của mình tích hợp với các công cụ khác trên thị trường.

Ví dụ: hãy xem một ứng dụng như Slack. Nó tích hợp với các ứng dụng khác như Google Drive, Gmail, Twitter, Box, v.v.

2 - Phức tạp Giao diện Người dùng

Nhìn vào các ứng dụng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Điểm chung của tất cả chúng là gì? Tất cả đều có giao diện người dùng đơn giản.

Rất nhiều nhà thiết kế ứng dụng bị cuốn theo quá trình thiết kế và cố gắng sáng tạo quá mức. Thông thường, sự sáng tạo này nằm ngoài tầm kiểm soát và cản trở trải nghiệm người dùng. 

Giao diện người dùng phức tạp khiến mọi người khó thực hiện các tác vụ người dùng thông thường trong ứng dụng. Một việc đơn giản như điều hướng đến trang sản phẩm của bạn, lên lịch một cuộc hẹn hoặc đặt trước sẽ trở thành một việc phức tạp.

Dung dịch
Khi bạn đang thiết kế một ứng dụng, hãy nghĩ về các tính năng cốt lõi và cách các tính năng đó tác động đến thiết kế. Mỗi khi bạn thực hiện một thay đổi đối với thiết kế ảnh hưởng đến giao diện người dùng, hãy tự hỏi mình câu hỏi này— quyết định này có mục đích không?

Nếu câu trả lời là không, thì có thể bạn sẽ muốn suy nghĩ lại về quyết định. Cố gắng đơn giản hóa giao diện người dùng thành một số màn hình cơ bản, vì vậy cách điều hướng ứng dụng dành cho thiết bị di động là vô cùng rõ ràng.

3 - Ấn tượng đầu tiên kém

Ấn tượng đầu tiên có thể tạo nên hoặc phá vỡ thành công của ứng dụng dành cho thiết bị di động. Trên thực tế, 60% mọi người thậm chí sẽ không cuộn qua ấn tượng đầu tiên của bạn trước khi đưa ra quyết định. Thêm 50% số người đưa ra quyết định về việc sử dụng ứng dụng chỉ dựa trên lần hiển thị đầu tiên.

Ngoài ra, một ấn tượng đầu tiên tốt sẽ tăng chuyển đổi lên đến 35%.

Đây là một điều khác cần xem xét, 77% mọi người từ bỏ ứng dụng trong vòng ba đến bảy ngày kể từ ngày tải xuống. Khi ai đó mở ứng dụng của bạn lần đầu tiên, bạn chỉ có 20 giây để gây ấn tượng với họ bằng thiết kế của bạn.

Dung dịch
Đừng để sự sáng tạo cản trở sự thành công trong thiết kế của bạn. Người dùng mong đợi các ứng dụng có giao diện nhất định. Vì vậy, đừng để bị cuốn theo quá trình thiết kế.

Hãy nghĩ về những gì người dùng phải làm khi họ mở ứng dụng của bạn lần đầu tiên. Họ có cần tạo tài khoản hoặc đăng ký không? Làm thế nào bạn có thể làm cho thiết kế này thân thiện với người dùng nhất có thể?

Giữ cho các yếu tố thiết kế đơn giản ở đây và cho phép họ đăng ký thông qua tích hợp phương tiện truyền thông xã hội có thể đảm bảo họ có trải nghiệm đầu tiên tích cực.

4 - Cố gắng Sao chép Ứng dụng Di động của Đối thủ cạnh tranh của Bạn

Nhiều nhà thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động đã mắc sai lầm khi cố gắng bắt chước các ứng dụng khác trên thị trường. Mặc dù bạn chắc chắn có thể sử dụng các ứng dụng khác làm nguồn cảm hứng, nhưng việc sao chép những thiết kế đó một mình sẽ không đủ để tạo nên một thiết kế tuyệt vời.

Người dùng di động có thể phát hiện ra các bản sao chép cách xa một dặm. Nếu bạn không thể phân biệt mình với những người chơi khác trong ngành ứng dụng, thì đó sẽ là một vấn đề cho sự phát triển lâu dài và thành công của ứng dụng của bạn.

Dung dịch
Dựa vào cộng đồng thiết kế để biết ý tưởng, xu hướng và cảm hứng. Nhưng đừng sao chép thiết kế của các ứng dụng khác.

Thay vào đó, hãy học cách làm theo các phương pháp hay nhất về thiết kế ứng dụng. Xem xét những ứng dụng khác trên thị trường đang hoạt động tốt và sử dụng thông tin đó trong thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động của riêng bạn.

5 - Sự không nhất quán trong thiết kế

Như đã đề cập trước đây, ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn không tồn tại trên hành tinh của chính nó. Bạn không chỉ cần đảm bảo thiết kế nhất quán trên từng màn hình và thiết bị di động mà còn phải đảm bảo thiết kế phù hợp với các điểm tiếp xúc thương hiệu khác.

Theo một nghiên cứu gần đây, tính nhất quán của thương hiệu có thể thúc đẩy doanh thu lên đến 33%.

Chỉ riêng màu sắc có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn ở đây. Trên thực tế, sử dụng màu đặc trưng cho ứng dụng của bạn có thể tăng khả năng nhận diện thương hiệu lên 80%.

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng quá nhiều nhà thiết kế đã làm sai điều này.

Dung dịch 
Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế ứng dụng di động tuyệt vời, hãy đảm bảo bạn lấy các yếu tố thiết kế khác từ thương hiệu của mình và kết hợp chúng vào ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn.

Đây là một ví dụ thực sự đơn giản để giới thiệu những gì tôi đang nói đến.

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với Starbucks . Thậm chí không cần hiển thị cho bạn một bức ảnh, tôi chắc chắn rằng bạn có thể liên kết một màu sắc với thương hiệu này. Vì vậy, khi bạn truy cập trang web của họ, không có gì ngạc nhiên khi thấy màu đó trên khắp trang.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn truy cập ứng dụng Starbucks dành cho thiết bị di động và bảng màu là màu vàng và đỏ? Quyết định này sẽ không có ý nghĩa.

Đối với một thương hiệu lớn như Starbucks, điều này có vẻ hiển nhiên. Nhưng mọi nhà thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động cần phải thực hiện cùng một cách tiếp cận này, bất kể ứng dụng họ đang tạo là gì.

Xem thêm… 

Share: