8 bước bạn phải thực hiện trước khi bắt đầu phát triển App mobile

Đưa ra một ý tưởng ứng dụng độc đáo , bất kể mục tiêu bạn muốn đạt được là gì, đơn giản là không còn đủ nữa – thị trường apps mobile đơn giản là quá cạnh tranh. Càng ngày càng khó để trở nên nổi bật và khoản đầu tư lớn, cả về thời gian và ngân sách của bạn.

Bước vào giai đoạn phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động mà không được chuẩn bị trước có thể dẫn đến những sai lầm tốn kém, bực bội và gây tổn hại cho thương hiệu.

Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư thời gian của mình để ghép các khối xây dựng này lại với nhau, bạn sẽ làm cho quá trình phát triển về cơ bản dễ dàng hơn và mang lại cho mình nhiều lợi thế cạnh tranh. Cần một chút nỗ lực, nhưng nó vô cùng xứng đáng.

Bắt đầu nào!

1) Nghiên cứu sâu sắc thị trường của bạn

Bước đầu tiên để thông báo cho mọi thứ bạn làm trong tương lai là nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng. Bạn cần biết sản phẩm cung cấp hiện tại trên thị trường và sử dụng kiến thức này để tìm ra khoảng trống mà ứng dụng của bạn sẽ lấp đầy và đưa ra giải pháp mới, hoàn chỉnh cho vấn đề bạn đang giải quyết.

Nghiên cứu thị trường sâu rộng sẽ giúp bạn khám phá:

⇒ Đối thủ của bạn là ai?
⇒ Chiến lược của họ là gì?
⇒ Điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì?
⇒ Khách hàng của họ nói gì trong các bài đánh giá và trên mạng xã hội?
⇒ Điểm bán hàng độc đáo của họ là gì?

Khi bạn có câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn sẽ có thể tránh được những sai lầm của đối thủ cạnh tranh, tăng cường các chiến lược hiệu quả và xác định rõ ràng cách tiếp cận vấn đề và con đường giải quyết vấn đề đó. Có hàng triệu ứng dụng dành cho thiết bị di động có sẵn và đây là cơ hội của bạn để đảm bảo ứng dụng của bạn nổi bật.

2) Xác định quảng cáo chiêu hàng và đối tượng mục tiêu của bạn

Bạn có thể nói rõ mục đích cụ thể của ứng dụng của mình không? Bạn có thể gọi tên sự khác biệt của nó với trang web của bạn và các trường hợp sử dụng cụ thể của nó không? Đây có lẽ là bước khó khăn nhất đối với các chủ doanh nghiệp và nhà tiếp thị. Việc tổng hợp tất cả các ý tưởng của bạn thành một hoặc hai câu có mục đích rõ ràng là rất khó, nhưng đó cũng là một trong những bước cốt lõi để đảm bảo sự thành công của ứng dụng của bạn.

Đây là lúc để xác định:

⇒ Chức năng chính của ứng dụng sẽ là gì?
⇒ Tại sao mọi người muốn sử dụng nó?
⇒ Giá trị gia tăng so với một trang web di động là gì?
⇒ Nó sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu kinh doanh nào?
⇒ Đối tượng nào sẽ được hưởng lợi từ nó?
⇒ Đối tượng đó cần và khao khát điều gì?

Trung thực khi trả lời những câu hỏi này sẽ đảm bảo bạn không lãng phí tài nguyên vào các tính năng thừa của ứng dụng hoặc nhắm mục tiêu sai nhóm người.

Bây giờ, bạn cũng nên tự tin về quảng cáo chiêu hàng của mình. Nếu bạn vô tình đứng trước một nhà đầu tư tiềm năng và họ hỏi bạn về dự án của bạn, bạn sẽ truyền đạt sứ mệnh của mình như thế nào chỉ trong một vài câu trong vòng chưa đầy một phút? Một lần nữa, sự tập trung mạnh mẽ và rõ ràng ngay từ đầu trong quá trình này có thể khuếch đại thành công của bạn theo nhiều cách, vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội để trở nên chính xác và rõ ràng với mục đích ứng dụng của bạn ngay từ đầu.

3) Chọn giữa ứng dụng gốc, kết hợp và ứng dụng web

Có một số quyết định kỹ thuật cần đưa ra sớm và đây là một trong những quyết định quan trọng. Việc lựa chọn giữa ứng dụng gốc, ứng dụng kết hợp hoặc ứng dụng web mang lại nhiều ý nghĩa cho sự phát triển và bảo trì sau này của bạn. Đây là lý do tại sao nó là chìa khóa để tận dụng nghiên cứu thị trường của bạn và mục đích và chức năng cốt lõi mà bạn vừa xác định, để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

Sự khác biệt cốt lõi giữa ứng dụng gốc, ứng dụng kết hợp và ứng dụng dành cho thiết bị di động là: 

⇒ Các ngôn ngữ lập trình chúng được xây dựng trong. Điều này ảnh hưởng và phụ thuộc vào ngân sách của bạn, khung thời gian mong muốn, và chuyên môn sẵn.

⇒ Quyền truy cập vào các API thiết bị gốc. Điều này sẽ phụ thuộc vào các chức năng của thiết bị mà bạn muốn ứng dụng của mình truy cập.

⇒ Phương thức phân phối. Điều này sẽ ảnh hưởng phần lớn đến cách bạn tiếp thị ứng dụng và xác định chiến lược quảng cáo của mình.

⇒ Hỗ trợ đa nền tảng. Điều này sẽ dựa trên đối tượng mục tiêu của bạn và thị trường bạn muốn thâm nhập; thông thường, bạn sẽ muốn có mặt trên cả App store của Apple và Play store của Android.

Các ứng dụng gốc hoàn hảo cho các tác vụ nặng như chơi game hoặc sử dụng ảnh hoặc video. Mặt khác, các ứng dụng web là tốt nhất cho các giải pháp yêu cầu cập nhật dễ dàng, nhưng không yêu cầu bất kỳ quyền truy cập nào vào khả năng gốc của thiết bị.

Hai loại này nằm ở hai phía đối lập của quang phổ, với các ứng dụng gốc đắt nhất để phát triển và có thể tìm thấy thông qua các cửa hàng ứng dụng, trong khi các ứng dụng web phát triển khá nhanh và chi phí thấp, nhưng bạn không thể khuếch đại chúng thông qua các cửa hàng ứng dụng hoặc yêu cầu người dùng của bạn tải chúng xuống thiết bị của họ.

Điều tốt nhất của cả hai thế giới là các ứng dụng kết hợp: chúng sử dụng cùng một cơ sở mã cho cả hai nền tảng, chúng có thể truy cập các tính năng của thiết bị và chúng tồn tại trong cả hai cửa hàng ứng dụng. Chúng cũng là lựa chọn lý tưởng cho hầu hết các mục tiêu và mục đích của ứng dụng, bao gồm các ứng dụng năng suất, tiện ích và doanh nghiệp.

Khi bạn đã quyết định loại ứng dụng của mình, bạn sẽ dễ dàng phân bổ nguồn lực và lập kế hoạch cho toàn bộ dự án phát triển của mình.

4) Biết các tùy chọn kiếm tiền của bạn

Một ứng dụng có thể đóng nhiều vai trò khác nhau đối với doanh nghiệp và lợi nhuận của bạn. Tạo doanh thu trực tiếp từ ứng dụng là điều hiển nhiên, trong khi những người khác có thể chỉ đơn giản là đóng vai trò như một nguồn tài nguyên cho khán giả của bạn hoặc gián tiếp hỗ trợ các giai đoạn khác của kênh bán hàng và tăng phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn.

Bạn muốn ứng dụng của mình đóng vai trò gì trong mô hình kinh doanh của mình? Nếu bạn đang có kế hoạch kiếm tiền trực tiếp từ ứng dụng của mình, đây là lúc để xem xét các mô hình kiếm tiền từ ứng dụng :

⇒ Ứng dụng Freemium – Các ứng dụng này được tải xuống miễn phí nhưng một số tính năng và nội dung nhất định bị khóa và chúng chỉ có thể được truy cập thông qua giao dịch mua.

⇒ Ứng dụng trả phí (cao cấp) – Người dùng cần mua ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng để sử dụng. Do rào cản về chi phí của mô hình này, chiến lược tiếp thị trên thiết bị di động là rất quan trọng để chứng minh giá trị độc đáo, vượt trội so với các ứng dụng miễn phí.

⇒ Mua hàng trong ứng dụng – Mô hình này hoạt động bằng cách sử dụng ứng dụng để bán các sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý làm kênh bán hàng thương mại di động.

⇒ Đăng ký – Mô hình này tương tự như các ứng dụng freemium, nhưng mang lại lợi ích là dòng doanh thu định kỳ.

⇒ Quảng cáo trong ứng dụng – Đây có thể là mô hình đơn giản nhất vì không có rào cản về chi phí cho người dùng. Như với bất kỳ không gian quảng cáo nào, điều quan trọng là không bao giờ hy sinh trải nghiệm người dùng để có thêm không gian quảng cáo.

⇒ Tính năng tài trợ – Mô hình này thường trở nên khả thi khi bạn đạt được cơ sở người dùng vững chắc, vì nó cho phép bạn hợp tác với các thương hiệu và nhà quảng cáo cụ thể. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi vì thương hiệu trả tiền cho các hành động của người dùng và ứng dụng của bạn tạo ra sự tương tác hơn nữa cho người dùng.

Như với bất kỳ sự lựa chọn nào khác, mỗi con đường đều có lợi và bất lợi. Mặc dù quyết định của bạn bây giờ có thể được thay đổi sau đó, nhưng điều quan trọng là trước tiên bạn phải hiểu rõ về tất cả các mô hình và chỉ đạo sự phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình dựa trên những gì phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

5) Xây dựng chiến lược tiếp thị của bạn và buzz trước khi ra mắt

Nếu có một yếu tố nào đó ảnh hưởng nặng nề đến sự thành công của ứng dụng, thì đó là sự chuẩn bị để tiếp thị và khuếch đại nó, bao gồm xây dựng thương hiệu, PR, nỗ lực trước khi ra mắt, tiếp cận và chỉ đơn giản là sự hiện diện tổng thể trên web.

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng còn quá sớm để nghĩ về tiếp thị trước khi bạn bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, nỗ lực của bạn sẽ nhân lên về lâu dài nếu bạn bắt đầu tạo ra tiếng vang xung quanh ứng dụng của mình trước khi ứng dụng đó có mặt trên các cửa hàng ứng dụng.

Đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu với những điều sau:

⇒ Xác định thương hiệu của bạn. Tên, màu sắc, biểu trưng và tông màu của nội dung sẽ giúp bạn khác biệt với hàng triệu ứng dụng và doanh nghiệp khác như thế nào? Đảm bảo tính nhất quán của tất cả những thứ này trên ứng dụng của bạn và tất cả các nền tảng bạn tồn tại.

⇒ Tìm các kênh của bạn. Đối tượng mục tiêu của bạn chủ yếu đi chơi ở đâu? Họ có dễ dàng tiếp cận thông qua mạng xã hội hoặc email hơn không? Họ thích video hơn nội dung viết? Họ đang dành bao nhiêu thời gian trên thiết bị di động của mình?

⇒ Tạo nội dung. Dựa trên câu trả lời của bạn ở điểm trước, bây giờ bạn nên biết khán giả của bạn khao khát nội dung nào và tiếp cận họ ở đâu. Bắt đầu vạch ra nội dung bằng văn bản và / hoặc video của bạn và chia sẻ nó trên các kênh đã chọn.

⇒ Bắt đầu tiếp cận của bạn. Những người nào là người có ảnh hưởng trong ngành của bạn, cả nhỏ và lớn? Hãy cố gắng tiếp cận họ theo cách được cá nhân hóa và cung cấp cho họ nhiều giá trị để đưa ứng dụng của bạn đến với khán giả của họ.

Các bước này sẽ giúp quảng cáo dễ dàng hơn khi thời gian ra mắt đến và bạn sẽ có một cộng đồng ấm áp để khởi chạy. 

6) Lập kế hoạch tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng

Nhiều bước bạn đã thực hiện cho đến nay, bao gồm nghiên cứu thị trường, mục đích duy nhất của ứng dụng và chiến lược tiếp thị của bạn, phần lớn ảnh hưởng đến chiến lược tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng của bạn. Đây là chìa khóa cho khả năng khám phá trong cửa hàng ứng dụng; hơn 60 phần trăm tất cả các ứng dụng được tìm thấy thông qua tìm kiếm không phải trả tiền này.

Điều quan trọng là phải tôn trọng cả yêu cầu và phương pháp hay nhất của cửa hàng ứng dụng và sử dụng đây như một cơ hội tuyệt vời để ứng dụng của bạn tỏa sáng với hình ảnh, tính năng và mục đích đặc biệt.

Mặc dù bạn sẽ không thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ ASO sớm trong quá trình này (bạn cũng không nên làm như vậy), đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu phác thảo giao diện cửa hàng ứng dụng cuối cùng của bạn và đảm bảo rằng việc phát triển tuân theo ý tưởng của bạn.

Các yếu tố chính để tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng là: 

⇒ Tên ứng dụng: giúp dễ dàng đánh vần và phát âm, độc đáo và mang tính mô tả, phù hợp trong giới hạn độ dài (50 ký tự cho iOS, 30 cho Android)

⇒ Từ khóa: điều này chỉ áp dụng cho Apple và đó là một không gian bổ sung để chỉ định các cụm từ tìm kiếm có liên quan đến ứng dụng của bạn

⇒ Biểu tượng: sử dụng bảng màu rõ ràng, tránh sử dụng nhiều chi tiết nhỏ và chọn màu tương phản và khái niệm đơn giản, rõ ràng

⇒ Ảnh chụp màn hình: đảm bảo sử dụng tất cả năm ảnh chụp màn hình và tận dụng văn bản phụ đề để kể một câu chuyện và nêu bật lợi ích

⇒ Mô tả: tập trung vào ba dòng đầu tiên (trước liên kết ‘Thêm…’) để truyền đạt rõ ràng các điểm chính, sử dụng danh sách dấu đầu dòng và gọi hành động

⇒ Xem trước video: video phải ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề, với thông điệp rõ ràng và phổ quát sẽ hoạt động ở bất kỳ bản địa phương nào 

7) Biết các nguồn lực của bạn

Lý tưởng nhất là bạn sẽ có thể thông báo trước ngày ra mắt của mình để tạo tiếng vang xung quanh việc ra mắt và khiến mọi người hào hứng chờ đợi.

Để điều này xảy ra, bạn cần lưu ý về khung thời gian phát triển trước mắt. Theo báo cáo của Kinvey , hầu hết các doanh nghiệp cần từ 7 tháng đến hơn một năm để phát triển và triển khai một ứng dụng di động.

Đây là lý do tại sao bạn cần bắt đầu cuộc trò chuyện với các nhà phát triển và nhóm kỹ thuật của mình càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn hướng dẫn toàn bộ dự án của mình hiệu quả hơn và phân bổ ngày đến hạn thích hợp cho các giai đoạn lập kế hoạch và phát triển khác nhau, bao gồm:

⇒ Định nghĩa (các) trường hợp sử dụng 

⇒ Lập bản đồ các chức năng cần thiết

⇒ Wireframing

⇒ Ngôn ngữ lập trình / lựa chọn nền tảng

⇒ Mã hóa

⇒ Thiết kế

⇒ Thử nghiệm 

Đây là thời điểm tốt nhất để xem xét lại ngân sách của bạn. Tùy thuộc vào độ phức tạp, tính năng, cơ sở hạ tầng và nhiều yếu tố khác của ứng dụng, giá phát triển đầy đủ có thể thay đổi từ dưới 10.000 đô la cho các ứng dụng iPad đơn giản cho đến ngân sách sáu con số cho một ứng dụng đầy đủ, phức tạp hơn. Hãy nhớ rằng điều này cũng sẽ khác nhau giữa các đại lý và nhà phát triển khác nhau dựa trên quy mô đại lý, chuyên môn, khung thời gian bắt buộc và có sẵn, v.v. 

Một yếu tố tốn kém khác là sự hỗ trợ liên tục của ứng dụng. Nó sẽ yêu cầu giám sát liên tục, xem xét nhật ký sự cố, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng dựa trên nhận xét và cập nhật các bản cập nhật hệ điều hành.

Biết sớm những tài nguyên bạn đang làm việc sẽ ngăn ngừa mọi trường hợp khẩn cấp và sự chậm trễ hơn nữa đối với dòng.

8) Đảm bảo các biện pháp an ninh

Và cuối cùng, bạn phải bao gồm chính sách bảo mật trong trường hợp ứng dụng của bạn thu thập bất kỳ thông tin nhạy cảm nào từ người dùng. Chính sách này cần đề cập đến những thông tin nào đang được thu thập và thông tin đó được sử dụng như thế nào.

Lợi ích của việc thực hiện bước này quá sớm là bạn có nhiều thời gian để nhận được bất kỳ tư vấn pháp lý nào mà bạn có thể cần, cũng như lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp an toàn trong ứng dụng. 

Bảo mật cho ứng dụng của bạn là một trong những điểm chính của ứng dụng và bạn phải đảm bảo rằng ứng dụng đang được xây dựng sớm trong quá trình phát triển. Dữ liệu của người dùng là tài sản quý giá nhất của bạn và bạn nên đảm bảo bạn có các quy trình để thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu này, cũng như để quản lý mọi rủi ro bảo mật tiềm ẩn. 

Sau khi thực hiện các bước chuẩn bị này, bạn sẽ sẵn sàng đi sâu vào phát triển ứng dụng của mình mà không bị phân tâm và dẫn đến việc triển khai và khởi chạy thành công! 

CÔNG TY TNHH TM DV KHÁNH NGUYÊN MEDIA

Trụ sở:

124/14/24 Võ Văn Hát, P. Long Trường, Q. 9, Tp HCM, Việt Nam

Văn phòng 1:

Số 6 Phan Đình Giót, P. 2, Q. Tân Bình, Tp HCM, Việt Nam

Văn phòng 2:

7/23 Đường 14, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp. HCM, Việt Nam

+84 090 240 3334

apps@khanhnguyenmedia.com

apps@dhdesignvn.com

www.khanhnguyenmedia.com

www.dhdesignvn.com

www.thietkewebs.website

© 2020 Khánh Nguyên Media. Design By Khánh Nguyên Media