Sau nhiều tháng làm việc chăm chỉ, app mobile 247 của invoice247 cuối cùng đã hoạt động.

Nhưng khi bạn kiểm tra tài chính của mình, bạn nhận thấy rằng chi phí hàng tháng của bạn vẫn chưa giảm — nếu có thì chúng sẽ tăng lên. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Có những chi phí ẩn của ứng dụng mà bạn cần phải lường trước sau khi khởi chạy dự án của mình.

Thành thật mà nói, đây là điều mà tôi luôn phải nhắc nhở khách hàng của mình bất cứ khi nào họ phát triển một apps mobile mới. Họ cho rằng một khi dự án đã được phát triển, chi phí sẽ giảm xuống 0 và họ đã thanh toán xong.

Đó hoàn toàn không phải là trường hợp, và nó không thể xa hơn sự thật.

Đây là một phép loại suy để giải thích tình hình. Giả sử bạn nâng cấp từ việc thuê một căn hộ lên mua một ngôi nhà. Bạn có giả định rằng sau khi trả trước, khoản thế chấp của bạn sẽ là khoản chi phí duy nhất của bạn với tư cách là chủ nhà không? Không.

Nhìn vào chi phí của bạn. Hóa đơn tiền nước, tiền xăng, tiền điện, và mọi thứ khác sẽ tăng lên vì ngôi nhà của bạn lớn hơn căn hộ của bạn. Bạn có thể có những khoản chi phí khác mà bạn chưa từng có trước đây, chẳng hạn như phí vệ sinh hoặc duy trì tài sản của bạn.

Phát triển phần mềm mobile apps cũng vậy.

Bất cứ khi nào bạn mở rộng quy mô từ một dự án nhỏ sang một dự án lớn hơn, bạn sẽ phải gánh chịu một số chi phí liên tục. Mọi người đều quá bận rộn với việc xác định tỷ lệ phát triển , họ quên mất chi phí phát triển ẩn sau khi ra mắt.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ giải thích năm chi phí ẩn hàng đầu của phần mềm mobile apps mà bạn phải lường trước sau khi khởi chạy.

Chi phí ẩn 1: Duy trì nhân viên của bạn

Ai đã phát triển phần mềm mobile apps của bạn? Nhóm phát triển ứng dụng sẽ tiếp tục duy trì phần mềm của bạn ngay cả sau khi bạn khởi chạy.

Phần mềm của bạn sẽ phát triển theo thị trường khi các cơ hội mới xuất hiện. Tầm nhìn cũng sẽ phát triển dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Bạn luôn cần nhớ một điều – công nghệ trì trệ là công nghệ chết.

Hãy nhìn vào các công ty như Facebook, Google, Twitter và tất cả những người khổng lồ toàn cầu khác ngoài kia. Họ đã làm rất tốt công việc phát triển phần mềm, bạn có đồng ý không? Mọi thứ bạn có thể nghĩ đến đã được phát triển. Vậy tại sao họ lại có một đội quân kỹ sư làm việc phía sau? Phát triển phần mềm không bao giờ kết thúc.

Giữa bảo trì, các tính năng mới, nhu cầu của khách hàng và chỉ mở rộng nền tảng, bạn sẽ luôn cần nhân viên của mình duy trì điều này.

Khoảng 30% ứng dụng được cập nhật ít nhất một lần mỗi tháng. Thêm 53% ứng dụng được cập nhật sáu tháng một lần.

Vì vậy, bạn không thể có kế hoạch để nhân viên phát triển của mình đi sau ngày ra mắt. Các thành viên trong nhóm đã phát triển ứng dụng sẽ tiếp tục ở lại.

Sự thật của vấn đề là thế này; nếu bạn loại bỏ mọi người, phần mềm của bạn sẽ từ từ chết.

Hãy nhớ rằng, để duy trì lợi thế cạnh tranh trong thị trường đông đúc này, bạn phải không ngừng phát triển. Phần mềm bạn bắt đầu sử dụng cần phải thay đổi và thích ứng theo thời gian.

Bạn có thể có một số phòng của nhân viên mà bạn cần giữ. Ví dụ, có thể thuê năm kỹ sư trong quá trình phát triển. Nhưng bây giờ bạn chỉ cần hai hoặc ba. Nhóm của bạn sẽ vẫn bao gồm các kỹ sư, chuyên gia QA, DevOps, nhà thiết kế, quản lý dự án, v.v.

Các chi phí phát triển sau khi ra mắt này phải được cân nhắc và lên kế hoạch trước thời hạn.

Chi phí ẩn 2: Chi phí Lưu trữ

Bạn phải lường trước chi phí lưu trữ trong ngân sách ban đầu của mình.

Các chi phí này phát sinh từ việc lưu trữ các máy chủ cho phần mềm của bạn. Bạn sẽ có máy chủ email, máy chủ thông báo đẩy, máy chủ phân tích, máy chủ tích hợp và các máy chủ khác tùy thuộc vào loại ứng dụng bạn đang phát triển.

Rất có thể, bạn đang giao dịch với một công ty cung cấp cho bạn một sản phẩm hoặc SaaS mà bạn sẽ trả phí hàng tháng. Hoặc bạn đang lưu trữ phần mềm ở đâu đó trên đám mây với một công ty như Amazon Web Services. Sẽ có một khoản phí hàng tháng cho loại lưu trữ này.

Bạn không chỉ phải chịu những chi phí này sau khi thành lập, mà chi phí sẽ tăng lên khi công ty của bạn mở rộng quy mô. 

Điều rất quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho điều này từ quan điểm ngân sách. Sẽ có chi phí lưu trữ liên tục để duy trì các máy chủ đó. Nếu máy chủ của bạn được lưu trữ trên đám mây, bạn sẽ vẫn cần một nhân viên trong nhóm của mình để xử lý các máy chủ đó. Điều này đưa chúng tôi trở lại điểm đầu tiên của chúng tôi về việc cần tiếp tục trả lương cho nhân viên của bạn.

Chi phí ẩn 3: Bảo trì

Trước khi ra mắt, tôi chắc chắn rằng bạn đã xem qua công nghệ để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động bình thường. Tất cả các lỗi đã được tìm thấy, sửa chữa và bạn đã hoàn tất — phải không?

Điều đó không nhất thiết đúng, đặc biệt là trong không gian ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Mặc dù bạn có thể đã sửa lỗi cho một số thiết bị hoặc hệ điều hành cụ thể, nhưng các thiết bị sẽ phát triển theo thời gian. Khi điều này xảy ra, công nghệ hoặc ứng dụng của bạn có thể thoái lui.

Hãy xem chi phí trung bình để duy trì một ứng dụng trong năm đầu tiên sau khi ra mắt. 

Một số bạn có thể biết tại sao phát triển phần mềm lại tốn kém . Nhưng tại sao nó rất tốn kém để bảo trì? Các công ty chi tiêu 10.000usd – 25.000usd + mỗi năm vào việc gì?

Khi các yêu cầu mới đến từ Apple hoặc Google, mức độ tuân thủ của bạn có thể bị hạ cấp.

Luật mới có hiệu lực đối với chất lượng ứng dụng, tính bảo mật của ứng dụng hoặc quyền riêng tư của ứng dụng. Tất cả những điều này có thể thay đổi.

Tôi đang đề cập đến những thứ như:

⇒ Tuân thủ GDPR ở Châu Âu
⇒ Tuân thủ CCPA ở California
⇒ Tuân thủ ADA trên khắp Hoa Kỳ
⇒ Tuân thủ quốc tế
⇒ Tuân thủ PCI
⇒ Tuân thủ HIPAA

Danh sách tiếp tục và tiếp tục. Công nghệ của bạn cần phải phát triển khi tất cả những thứ này thay đổi.

Tái cấu trúc

Tái cấu trúc là một khía cạnh khác của việc bảo trì đáng để làm nổi bật. 

Ý tưởng đằng sau việc tái cấu trúc là bạn viết mã vừa đủ tốt để vượt qua kiểm tra cơ bản, tuân thủ, hạn chế hoặc một số thứ khác. Sau đó, bạn quay lại và dọn dẹp một số vấn đề. Đây là một giải thích trực quan đơn giản về cách hoạt động của cấu trúc lại.

Một số mã của bạn được đưa vào trong quá trình phát triển có thể đã “đủ tốt” vào thời điểm đó. Nhưng khi bạn mở rộng quy mô, nó phải được viết lại để quản lý lưu lượng truy cập mới khi doanh nghiệp của bạn phát triển. 

Thành thật mà nói, đây là những vấn đề tốt cần có. Nó có nghĩa là ứng dụng của bạn đang phát triển. Nhưng bạn vẫn cần tính trước các khoản chi phí để có thể chuẩn bị đầy đủ.

Đây là một phép tương tự khác. Giả sử bạn có một công ty in ấn thương mại. Máy in chính của bạn hiện đang in 5.000 tờ rơi mỗi ngày. Nó bắt đầu hoạt động sai, vì vậy bạn khắc phục nó bằng giải pháp “băng tần hỗ trợ”. Bạn biết rằng bản sửa lỗi của bạn sẽ giúp máy hoạt động trở lại để tiếp tục sản xuất 5.000 tờ rơi mỗi ngày. Nhưng nếu bạn tăng lên đến 10.000 tờ rơi, thì băng tần hỗ trợ sẽ không đủ.

Chà, đó là một vấn đề lớn cần có. Khi bạn đạt đến con số đó, công việc kinh doanh hàng ngày của bạn chỉ tăng gấp đôi. Nhưng nó đi kèm với chi phí bảo trì bổ sung mà bạn cần phải lên kế hoạch. 

Chi phí ẩn 4: Đào tạo

Đào tạo là khoản chi phí bị đánh giá thấp nhất về chi phí phần mềm ẩn.

Sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải là cho rằng nhân viên của họ đang duy trì ứng dụng sẽ ở lại với họ mãi mãi. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra.

Trên thực tế, một số nhân viên của bạn sẽ đưa ra quyết định nghề nghiệp và rời bỏ bạn. Bạn sẽ không hài lòng với các thành viên khác trong nhóm và bạn sẽ sa thải họ. Đây chỉ là quy trình tiêu chuẩn khi điều hành một doanh nghiệp.

Sẽ luôn có sự luân chuyển nhân sự.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn mất một người có kiến thức miền quan trọng?  Đừng cho rằng bạn thuê ai sẽ có thể thay thế người đó ngay lập tức.

Chỉ vì ai đó là một nhà phát triển giỏi hoặc một kỹ sư giỏi, điều đó không có nghĩa là họ hiểu phần mềm của bạn. Họ là một kỹ sư giỏi cho phần mềm mà họ đã phát triển — không nhất thiết là những gì bạn đã phát triển.

Vì vậy, cần có thời gian để họ hiểu mô hình kinh doanh, độ sâu kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và các thành phần khác trong phần mềm của bạn.

Các chi phí trung bình để tuyển dụng, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới là 00.000.000.

Trong ngành công nghiệp công nghệ, bạn có thể mong đợi những chi phí này thậm chí còn cao hơn.

Tôi biết một số bạn có thể nghĩ rằng các kỹ sư là một tá, và bạn có thể tìm thấy họ ở bất cứ đâu. Nhưng ngay cả khi ai đó là một chuyên gia và là một chuyên gia, họ sẽ không phải là một phần hiệu quả trong nhóm của bạn ngay khi họ đến. Điều này cần có thời gian.

Vậy làm thế nào bạn có thể tránh được những chi phí đào tạo đắt đỏ này? Ý tưởng ở đây là tránh những điểm thất bại đơn lẻ đối với con người.

Bạn sẽ không muốn một máy chủ duy nhất chạy toàn bộ ứng dụng di động của mình, phải không? Nếu máy chủ chết, ứng dụng sẽ chết cùng với nó. Điều tương tự có thể được áp dụng cho mọi người.

Nếu bạn có một người có rất nhiều kiến thức nền — điều gì sẽ xảy ra nếu người đó xảy ra chuyện? Bạn và doanh nghiệp của bạn có thể thực sự tiếp tục mà không có họ không?

Bạn cần đào tạo chéo mọi người. Đảm bảo rằng dung lượng của bạn không ở mức tối thiểu.

Luôn có ít nhất một người rảnh rỗi. Nếu bạn chỉ cần tối thiểu hai người, thì có lẽ bạn nên thuê người thứ ba. Vì vậy, nếu một người rời đi, bạn sẽ vẫn có đủ để hoạt động. Khi điều đó xảy ra, bạn luôn có thể thuê người khác làm “lốp dự phòng”.

Giả sử bạn có một cửa hàng bán lẻ. Bạn chỉ cần hai người tại quầy mỗi ca — hai giờ sáng và hai giờ chiều. Bạn sẽ chỉ thuê bốn người? Không. Nếu ai đó nghỉ việc, bị sa thải, đi nghỉ hoặc bị ốm, bạn sẽ bị thiếu nhân sự.

Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ cần hai người để vận hành cửa hàng mỗi ca, việc có sẵn ba nhân viên được đào tạo đầy đủ là một lựa chọn an toàn hơn.

Sự tương tự này được tăng cường trong thế giới phát triển phần mềm nếu người rời đi mang theo tất cả kiến thức với họ. Việc đào tạo một người mới có thể gần như không thể nếu không ai có thông tin để cung cấp.

Chi phí ẩn số 5: Chi phí chiến lược

Chi phí chiến lược được phát sinh bất cứ khi nào doanh nghiệp của bạn nhìn thấy một cơ hội thị trường mới. Bạn cần sang số nhanh chóng để đảm bảo rằng bạn có thể thực sự đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Rất nhiều thời điểm, nhu cầu thị trường nhạy cảm với thời gian. Vì vậy, nếu bạn đợi sáu tháng để hành động, có thể đã quá muộn. Về công nghệ, chỉ 34% công ty tìm cách đạt được lợi thế của người đi trước.

Nếu bạn rơi vào danh mục này, nó có thể mang lại cho phần mềm của bạn một lợi thế đáng kể so với đối thủ. Chi phí chiến lược sẽ tăng lên đối với công nghệ của bạn và buộc bạn phải thay đổi các ưu tiên của mình.

Bạn thậm chí có thể cần thuê thêm một vài người để đảm bảo bạn đạt được mục tiêu đúng thời hạn. Vì vậy, việc lường trước những chi phí ẩn này là rất quan trọng.

Đôi khi bạn cần phải mã hóa các yếu tố nhất định để đạt được mốc thời gian đó. Về cơ bản, bạn đang “hack theo cách của mình” để đạt được một giải pháp cần được đưa ra thị trường càng sớm càng tốt.

Nhưng sau khi phần mềm được tung ra thị trường, bạn đã phát sinh cái mà chúng tôi muốn gọi là “nợ kỹ thuật”. Bạn cần quay lại và đánh giá lại nền tảng để đảm bảo rằng nền tảng đó mở rộng theo nhu cầu ngày càng tăng của công ty bạn. Tất cả những điều này đều thuộc loại chi phí chiến lược. 

Khi tham gia vào dự án này, bạn biết rằng về cơ bản bạn đang phát triển một ngôi nhà công nghệ gồm các thẻ để tiếp cận thị trường. Nhưng ngôi nhà thẻ đó sẽ không được bảo mật mãi mãi. Nó có thể dễ dàng sụp đổ. 

Bây giờ bạn cần phải lùi lại một bước và thực sự xây dựng lại hoặc tái cấu trúc, như chúng tôi đã đề cập trước đó khi thảo luận về chi phí bảo trì phần mềm.

Lý do tại sao chi phí chiến lược rất quan trọng để dự đoán là bởi vì nó cung cấp cho bạn đòn bẩy. Nếu bạn có kế hoạch trước, bạn thực sự có thể chớp lấy cơ hội đó ngay khi nó xuất hiện. Bạn không muốn tiền là một vấn đề ở đây.

Vài mẹo chuyên nghiệp và các phương pháp hay nhất để chuẩn bị cho chi phí phần mềm ẩn

Bây giờ bạn đã thấy năm chi phí ẩn hàng đầu của phần mềm apps mobile sau khi ra mắt, đã đến lúc chia sẻ một số mẹo sẽ giúp bạn lập kế hoạch phù hợp để lường trước những chi phí đó.

Việc tiêu tiền sau khi ra mắt là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn không cần phải phá vỡ ngân hàng. Những lời khuyên này có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền nếu bạn có kế hoạch phù hợp.

Phát triển nhân viên của bạn

Chúng tôi đã xác định rằng bạn cần duy trì đội ngũ nhân viên của mình. Nhưng để giúp giảm chi phí, bạn cần phát triển chúng bằng cách sử dụng tỷ lệ vàng, đây là điều bạn tham khảo tìm hiểu.

Đây là ý tưởng. Sử dụng đủ tài nguyên địa phương và từ xa, để sự kết hợp ở mức cân bằng chính xác cho doanh nghiệp của bạn. Loại hình phát triển nhân viên này sẽ cho phép bạn mở rộng quy mô hiệu quả mà không phải phá vỡ ngân hàng.

Máy chủ so với Bảo trì

Chúng tôi cũng đã nói riêng về chi phí lưu trữ và chi phí bảo trì. Tuy nhiên, hai chi phí ẩn này thực sự có mối liên hệ với nhau.

Đôi khi sẽ có ý nghĩa hơn khi trả thêm phí lưu trữ, vì vậy bạn sẽ không phải tự mình duy trì nhiều như vậy.

Ví dụ: giả sử bạn phải trả 1.000 đô la cho một máy chủ được quản lý hoàn toàn. Đó không là gì so với chi phí để một nhân viên duy trì một giải pháp lưu trữ đám mây của riêng họ. 

Vì vậy, hãy tiếp tục và trả tiền cho nó mà không cần suy nghĩ hai lần. Nó rẻ hơn và trở thành vấn đề đau đầu đối với người khác – không phải bạn. Bạn sẽ không cần một nhân viên liên tục phải đối phó với việc bảo trì máy chủ. Vì vậy, hãy cố gắng tìm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đảm bảo những điều này.

Mặc dù giá ban đầu cho dịch vụ này có vẻ đắt, nhưng bạn nên luôn cân nhắc nó với chi phí có một cá nhân từ nhân viên của bạn làm việc. Chi phí lưu trữ sẽ luôn rẻ hơn về lâu dài so với việc bạn tự duy trì.

Quan hệ đối tác chiến lược

Điều quan trọng là bạn phải có một đối tác hiểu công nghệ của bạn.

Đây có thể là máy chủ của bạn, một đại lý thuê ngoài mà bạn đang làm việc cùng hoặc một nền tảng mà bạn đang tích hợp. Cho dù đó là ai, hãy đảm bảo rằng họ hiểu tầm nhìn của bạn. Điều quan trọng là họ có khả năng trợ giúp bức tranh toàn cảnh trong thời gian thay đổi.

Chi phí cơ hội và chi phí cho việc mắc sai lầm là vô cùng đắt đỏ.

Đối tác chiến lược có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian nếu họ là chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Hoặc có thể họ đã trải qua điều này trước đây và đã mắc phải những sai lầm mà bạn có thể rút kinh nghiệm.

Đối tác chiến lược của bạn có giá trị cao và có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền theo thời gian. 

Dự đoán hôm nay, giải quyết ngày mai

Rõ ràng là bạn cần phải lường trước những vấn đề và cơ hội trong tương lai. Chúng tôi đã nói về điều này trong toàn bộ hướng dẫn.

Dự đoán những vấn đề đó ngày hôm nay, nhưng hãy giải quyết chúng vào ngày mai. 

Không phải tất cả các vấn đề ngày nay đều không cần phải giải quyết ngay hôm nay. Bạn có thể đang phát triển một thứ gì đó đủ tốt để tiếp cận thị trường mà không cần thuê hai hoặc ba nhà phát triển mới. Tốt rồi. Nhưng bạn cần lường trước những chi phí bị trì hoãn mà bạn sẽ phải trả sau này.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp mới. Một đô la hôm nay có giá trị hơn nhiều so với một đô la ngày mai.

Hãy có chiến lược với khoản nợ mà bạn phải gánh chịu để bạn có một vị trí tốt để giải quyết các vấn đề khi cuối cùng chúng xuất hiện.

Ví dụ: giả sử bạn biết rằng máy chủ của bạn sẽ bị lỗi khi bạn vượt qua 100k người dùng. Điều đó không có nghĩa là bạn nên trả tiền cho dung lượng đó vào ngày đầu tiên khi bạn không có người dùng nào. Tiền có thể được sử dụng ở nơi khác tốt hơn.

Nhưng cuối cùng khi bạn đạt được 100k người dùng, đó là một vấn đề tốt. Bây giờ, bạn có thể có một công việc kinh doanh thành công cho phép bạn thanh toán các chi phí tăng thêm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang trả tiền cho cơ sở hạ tầng đó ngay hôm nay, bạn đang đốt những đồng đô la quý giá vào một vấn đề giả định có thể không xảy ra trong một hoặc hai năm nữa.

Phần kết luận

Các chi phí liên quan đến phát triển phần mềm không kết thúc sau khi bạn khởi chạy. Nếu bạn đang xây dựng một ứng dụng, bạn phải lường trước năm chi phí ẩn mà tôi đã nêu trong hướng dẫn này:

   1. Duy trì đội ngũ nhân viên của bạn
   2. Chi phí lưu trữ
   3. Bảo trì
   4. Đào tạo
   5. Chi phí chiến lược

Dự đoán trước những điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có đủ tiền trong ngân sách để thành công. Nếu không, chất lượng phần mềm của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Hãy ghi nhớ các mẹo chuyên nghiệp và các phương pháp hay nhất của tôi để giúp tiết kiệm tiền phát triển phần mềm.

Tôi hy vọng hướng dẫn này hữu ích. Sử dụng nó để dự đoán chi phí trong tương lai bất cứ khi nào bạn đang phát triển công nghệ mới.

CÔNG TY TNHH TM DV KHÁNH NGUYÊN MEDIA

Trụ sở:

124/14/24 Võ Văn Hát, P. Long Trường, Q. 9, Tp HCM, Việt Nam

Văn phòng 1:

Số 6 Phan Đình Giót, P. 2, Q. Tân Bình, Tp HCM, Việt Nam

Văn phòng 2:

7/23 Đường 14, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp. HCM, Việt Nam

+84 090 240 3334

apps@khanhnguyenmedia.com

apps@dhdesignvn.com

www.khanhnguyenmedia.com

www.dhdesignvn.com

www.thietkewebs.website

© 2020 Khánh Nguyên Media. Design By Khánh Nguyên Media